Love Starts With Me

 

วันนี้ไม่ว่าจะดูฟีดบนโลกออนไลน์ หรือมองไปรอบๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง ก็ดูจะอบอวลด้วยบรรยากาศของความรัก ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงความรักโรแมนติกเท่านั้น แต่ก็ยังได้เห็นความรักระหว่างเพื่อน ของคนในครอบครัว หรือแม้แต่เรื่องราวที่เว็บและเพจต่างๆ พยายามสรรหาแง่มุมน่าสนใจของความรักมานำเสนอ พออ่านแล้วก็ชวนให้คิดต่อตามไปด้วย ก็สนุกดีเหมือนกัน

 

สำหรับเราแล้วความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความรักรูปแบบใดก็ตาม โดยปีที่ผ่านมาก็ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับความรักไปด้วยการเล่นทินเดอร์ และล้มเหลวอย่างมาก 555+ ใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรก็ตามอ่านได้ที่ Social Experiment: Tinder นะคะ #ขายของ

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นโสดหรือมีคนรัก เราเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราต้องรักตัวเองก่อน ด้วยเหตุผลง่ายๆ เลยคือ คงไม่มีใครจะรักเราและดูแลเราได้ดีกว่าตัวเราเองหรอก ซึ่งถ้าหากเราเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวเอง ให้อภัยตัวเอง และรักสิ่งที่หลอมรวมมาเป็นเรา ไม่ว่าใครจะมองเราอย่างไร หรือชีวิตต้องเผชิญอุปสรรคแค่ไหน เราก็จะไม่ทำร้ายตัวเอง และก็จะไม่ปล่อยให้ใครมาทำลายเราได้ แต่จะพยายามพัฒนาและสร้างโอกาสให้กับตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะเรารู้ว่าเราทำได้

 

ตอนแรกเราตั้งใจจะลิสต์ภาพยนตร์ที่สะท้อนประเด็นนี้มาให้ได้ลองไปหาชมกัน แต่สารภาพว่าหมดพลังก่อนค่ะ แหะๆ และความจริงแล้วก็มีแค่เรื่องเดียวเท่านั้นที่ผุดมาในหัว ซึ่งเรารู้สึกว่าสื่อประเด็นนี้ได้ที่สุดแล้ว นั่นก็คือ Hedwig and the Angry Inch [2001] ซึ่งดัดแปลงมาจากละครเพลงสุดฮิต เล่าถึงคนที่พยายามเติมเต็มชีวิตด้วยการตามหาอีกครึ่งหนึ่งของชีวิต แต่สุดท้ายแล้วการมีคนรักกลับไม่ได้ทำให้มีความสุข หากเราไม่เรียนรู้ที่จะเข้าใจและยอมรับตัวเองก่อน

 

พอเรารักตัวเราเองแล้ว การจะส่งต่อความรักให้ผู้อื่นก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ซึ่งเราก็จะพยายามเข้าใจและให้เกียรติอีกฝ่าย ไม่ต่างจากที่เราพยายามเข้าใจและให้เกียรติตัวเอง โดยในอนาคตไม่ว่าจะสมหวังหรือผิดหวัง เราก็จะยังคงรักษาความรู้สึกดีๆ นั้นไว้ได้ เพราะเรารักเขาพอที่จะเคารพการตัดสินใจของเขา และเราก็รักเราพอที่จะเคารพสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะก้าวต่อไปได้อย่างสง่างาม

 

“เราไม่เสียใจหรอกที่เธอไม่รักเรา แต่เราจะเสียใจมาก หากเธอไม่รักตัวเอง” คือคำคมที่ไปอ่านเจอไม่กี่วันก่อนแล้วรู้สึกโดนใจมาก (ถ้าใครทราบที่มาคำคมนี้แจ้งได้นะคะ จะได้ให้เครดิตค่ะ) เพราะเราคิดว่าความรู้สึกที่มีต่อคนอื่นนั้นมันสร้างหรือบังคับกันไม่ได้จริงๆ และก็ไม่ได้จำเป็นด้วยที่คนอื่นจะต้องมาเข้าใจเราทุกคน แต่การที่คนเรารู้จักรักตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดี และให้อภัยตัวเองยามพลั้งพลาด ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้คนๆ นั้นมีเสน่ห์มากขึ้น เพราะเอาเข้าจริงแล้วเวลาเรารักใครสักคน เราก็แค่อยากให้เขามีความสุข สุขภาพแข็งแรง มีอนาคตที่ดี ไม่ว่าจะมีเราอยู่ในชีวิตเขาหรือไม่ก็ตาม เพราะหากสักวันคนที่เรารักเป็นอะไรไป เราคงรู้สึกแย่มากๆ อย่างแน่นอน

 

ขอให้วันแห่งความรักปีนี้เป็นอีกวันที่ดีสำหรับทุกคนที่จะเริ่มต้นรักตัวเอง หรือเมตตากับตัวเองให้มากขึ้นนะคะ 🙂

 

แก้วตา
14.02.17