морс & квас

 

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มที่ดังในรัสเซีย หลายคนน่าจะนึกถึงวอดก้า ยิ่งอากาศหนาวๆ แล้วได้จิบวอดก้าสักหน่อยคงรู้สึกดีไม่น้อย ซึ่งที่นี่มีประวัติว่าดื่มวอดก้ามาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 – 15 ก็น่าจะเป็นตัวจริงด้านนี้ ซึ่งในทริปนี้เราก็หวังจะลิ้มรสวอดก้าต้นตำรับรัสเซียสักครั้งตามประสาคนชอบลอง แต่แน่นอนค่ะว่าแผนล่มอีกแล้ว ไม่ได้ไปนั่งดริงค์สวยๆ เลยสักวัน

 

แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ในเมื่อไปสายเมาไม่รุ่ง แก้วตาก็จะมุ่งมาในสายกิน จริงๆ แล้วเครื่องดื่มสุดฮิตอีกอย่างที่อ่านเจอในหนังสือคือ ชาดำ ซึ่งที่นี่ก็จะดื่มคู่กับเลมอนฝานบางๆ หรือไม่ก็แยมเพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งตอนที่เราไปรัสเซียก็ไม่ค่อยเห็นคนดื่มชาร้อนเท่าไรทั้งๆ ที่อากาศหนาว ส่วนตัวเราเองก็ไม่ได้ดื่มชาดำเลย ไปสั่งชาเขียวซะงั้น

 

สำหรับเครื่องดื่มที่มักเจอบ่อยๆ ตามร้านอาหารก็คือ ‘морс’ ภาษาอังกฤษเขียนว่า ‘Mors (มอร์ส)’ เป็นน้ำผลไม้รสชาติหวานที่ทำมาจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งส่วนใหญ่คือแครนเบอร์รี่ แล้วนำมาผสมกับน้ำและไซรัป ในฐานะแฟนคลับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แก้วตารักเจ้า морс นี้มากค่ะ เพราะดื่มแล้วสดชื่นดีหอมเบอร์รี่ ซึ่งบางร้านก็ทำมาเจือจาง แต่บางร้านก็เข้มข้นจนรู้สึกเหมือนมีเนื้อเบอร์รี่ติดมาด้วย (ชอบมาก >_<) แน่นอนว่ารสชาติก็แปรผกผันกับราคา บางที่ 25 รูเบิ้ล (ประมาณ 12.50 บาท) เท่านั้น แต่บางที่ก็ล่อไป 44 รูเบิ้ล (22 บาท) ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่แพงหรอกถ้าเทียบเป็นเงินไทย คงเพราะตอนนี้ค่าเงินรัสเซียอ่อนตัวอยู่ด้วย

 

เครื่องดื่มอีกอย่างที่ได้ค้นพบในทริปนี้ก็คือ ‘квас’ ภาษาอังกฤษคือ ‘Kvass (ควาส)’ ซึ่งตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่าคือน้ำอะไร แต่ก็หยิบมาตอนไปส่องซูเปอร์มาร์เก็ต Седьмой Континент (Seventh Continent) แถวสวนอเล็กซานเดอร์ ใกล้จตุรัสแดงในมอสโคว์ ซึ่งไม่ว่าจะไปประเทศไหน เราก็ชอบแวะสำรวจซูเปอร์มาร์เก็ตของที่นั่นเพราะรู้สึกว่าทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศนั้นๆ มากขึ้น (แถมยังได้ของกินราคาถูกกลับมาอีกด้วย) ก็สรุปว่าเราซื้อ квас ขวดนี้มาในราคา 49.90 รูเบิ้ล (25 บาท) แล้วก็ลองเปิดดื่มเลยหลังออกจากร้าน ผลเหรอคะ น้ำพุ่งทะลักเลอะมือค่ะ –” … อย่างที่บอกว่าซื้อมาโดยไม่รู้ว่าคืออะไร แค่สแกนผ่านเครื่องแปลภาษาได้ว่า ‘The Gift of Russia’ เลยเอามาลอง ซึ่งรสชาติก็เปรี้ยวๆ คล้ายน้ำหมัก แต่มันก็แฝงความซ่าคล้ายน้ำอัดลมอยู่เหมือนกัน (หรือที่ซ่าตอนเปิดเพราะมันบ่มแก๊สมานาน)

 

มาค้นข้อมูลทีหลังถึงรู้ว่า квас ก็คือน้ำหมักข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี เรียกง่ายๆ ก็สาโทบ้านเรานี่แหละค่ะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มพื้นถิ่นของชาวสลาฟและบอลติกที่ยังคงป๊อบในประเทศแถบนี้จนถึงปัจจุบัน ในประเทศอื่นเขายังขายแบบดั้งเดิมกันอยู่ คือมีรถน้ำขายเป็นถังตามข้างทาง แต่ที่รัสเซียนี่ได้รีแบรนด์ดิ้งนำ квас มาใส่ขวดเพื่อสู้กับน้ำอัดลมตระกูลโคล่าที่บังอาจเข้ามาตีตลาดรัสเซียกันเลยทีเดียว พร้อมโปรโมตว่ามาสนับสนุนของในชาติกันดีกว่านะจ๊ะ ผลสุดท้าย квас ก็ชนะ จนถึงขั้นที่ว่าบริษัทโคล่าต่างชาติต้องหันมาผลิต квас เสียเอง หรือไม่ก็จ้างบริษัทผลิต квас ของรัสเซียให้ช่วยจัดจำหน่ายโคล่าซะงั้น ซึ่ง квас ที่เราซื้อมาดูจะมีแอลกอฮอล์ไม่มากนักหรือไม่ก็ไม่มีเลย เพราะมันวางขายอยู่ในโซนเดียวกับน้ำอัดลมอื่นๆ ก็น่าจะทำมาให้ดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สำหรับคนที่ถูกใจกลิ่นและรสแบบนี้

 

เสียดายที่ได้ลิ้มรส квас ไม่มากก็ต้องโยนทิ้ง เพราะต้องขึ้นเครื่องบิน ซึ่งจริงๆ แล้วที่ตู้กดน้ำที่สนามบินก็มี квас ยี่ห้อนี้ขาย แต่เรากลัวท้องไส้ปั่นป่วนระหว่างบินข้ามประเทศ เลยขอไม่เสี่ยงแล้วกัน 55+ ถ้าใครสนใจแนวนี้ก็อยากให้ได้ลองดูกัน แต่ถ้าจะเพลย์เซฟก็แนะนำจิบ морс ไปสวยๆ ดีกว่านะ

 

แก้วตา
19.03.16