Your Name 君の名は。(2016)

Your Name

 

Your Name 君の名は。(2016)
By Makoto Shinkai

 

ใครเป็นแฟนภาพยนตร์แอนิเมชั่นแดนปลาดิบคงรู้จักชื่อของ Makoto Shinkai (มาโกโตะ ชินไค) เป็นอย่างดีในฐานะผู้กำกับที่มีเอกลักษณ์เด่นตรงงานภาพที่สวยงาม รวมถึงเนื้อหาที่กินใจ โดยปีนี้ผู้กำกับและนักเขียนดังวัย 43 ปีได้ปล่อยผลงานชิ้นล่าสุด “Your Name” มาให้ได้ชมกัน หลังฝากแอนิเมชั่นเรื่อง “The Garden of Words” ไว้เมื่อ 3 ปีก่อน

 

“Your Name” เล่าเรื่องราวของวัยรุ่นหญิงชายที่อยู่ๆ ก็สลับร่างกันทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน โดย ‘มิตซูฮะ’ เป็นเด็กสาวชนบทที่เกิดในตระกูลผู้ดูแลศาลเจ้าแห่งเมืองอิโตโมริ ซึ่งใฝ่ฝันจะออกจากเมืองเล็กๆ แห่งนี้ไปใช้ชีวิตในเมืองหลวง และอาจเป็นเพราะคำอธิษฐานที่ว่า “ชาติหน้าขอเกิดเป็นหนุ่มหล่อในโตเกียวได้ไหม” ที่ทำให้เธอสลับร่างกับ ‘ทากิ’ นักเรียนหนุ่ม ม.ปลาย ในเมืองหลวงผู้แสนจะใจร้อน ที่แอบปลื้มสาวรุ่นพี่ที่ทำงานด้วยกันในร้านอาหารอิตาลี จนทั้งคู่ต้องร่วมมือกันไขปริศนาว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต

 

ความสัมพันธ์อันประหลาดนี้ได้ก่อให้เกิดความผูกพันและความรักตามมา จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้อีกฝ่ายพยายามสานต่อความฝันของตัวเอง โดยตลอดทั้งเรื่องแม้จะมีความเพ้อฝัน มหัศจรรย์ Magical Realism อยู่ แต่ก็ไม่เลี่ยนหรือล้นจนเกินไป และสะท้อนให้เห็นว่าความรักอาจเปรียบได้กับการค้นหาสิ่งที่ไม่รู้ จึงต้องใช้ความรู้สึกที่เว้าแหว่งเป็นเครื่องนำทาง แทนที่จะยึดติดกับความทรงจำในอดีตหรือความรู้ในตำรา เพราะเราอาจพบเจอคนที่รักได้ตลอดเวลา แต่จังหวะที่ไม่พอดีกันอาจทำให้คนสองคนต้องเดินสวนกันครั้งแล้วครั้งเล่า

 

Your Name

 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือการเรียนรู้และเติบโต (coming of age) ของตัวละคร ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในชีวิต โดยทั้งมิตซูฮะและทากิต่างได้เรียนรู้เพศตรงข้าม ทั้งทางกายภาพและทางพฤติกรรมที่สังคมคาดหวังให้ปฏิบัติ รวมถึงการเรียนรู้เพศสภาพ ซึ่งเห็นได้จากความปรารถนาของมิตซูฮะที่จะใช้ชีวิตอยู่ในโตเกียวนั้นมีเงื่อนไขเพิ่มเติมมาว่าต้องเป็น ‘หนุ่ม’ แถมยังต้อง ‘หล่อ’ อีกต่างหาก ก็สามารถตีความได้หลากหลาย เช่น เธออาจต้องการเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เลยเสียใจที่วันนึงเธอจะไม่ได้อยู่ในร่างนั้นอีกแล้ว ไม่ใช่เพราะคิดว่าทากิไม่รัก แต่สุดท้ายมิตซูฮะก็ดูจะเข้าใจและยอมรับตัวตนที่แท้จริงของเธอได้

 

นอกจากนั้นการที่แอนิเมชั่นเล่าเรื่องราวทั้งในโตเกียวและเมืองในชนบทก็ได้สะท้อนภาพความทันสมัยของสังคมเมืองที่มาปะทะกับขนบความเชื่อแบบญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นพิธีทำสาเกโบราณที่เกิดจากการเคี้ยวข้าวและบ้วนลงไป (Kuchikami) ความเชื่อเรื่องด้ายแดงที่ผูกโยงเนื้อคู่เข้าด้วยกัน รวมถึงความหลงใหลในดาวหางที่แฝงภัยไว้ในความงาม

 

“Your Name” เป็นแอนิเมชั่นที่ดูไม่ยากและสามารถเข้าถึงได้ แม้การผูกเรื่องอาจซับซ้อน แต่ก็สามารถติดตามต่อไปได้เรื่อยๆ และชวนลุ้นว่าจะมีอะไรเฉลยออกมาอีก โดยการดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างสนุกและฉับไว ประสานรับกับเพลงเพราะๆ แฝงความหมายดีจากวง Radwimps ได้อย่างลงตัว ยิ่งได้ชมภาพแอนิเมชั่นสองมิติสวยๆ บนจอใหญ่ก็ยิ่งทึ่งกับความสามารถของทีมงาน โดยเฉพาะฉากทิวทัศน์ทั้งเมืองและชนบททำได้งดงาม สมจริง ด้านตัวละครก็สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังหล่อจนแทบตกหลุมรักหนุ่มสองมิติเสียเอง

 

แก้วตา
10.11.16