Wrinkles

 

“Wrinkles”

 

เป็นคำที่จดเอาไว้ในช่อง ‘สิ่งที่ทำให้มีความสุขในเดือนนี้’ ในสมุดบันทึกประจำวัน หลังจากที่วันนั้นได้เห็นริ้วรอยบนใบหน้าของคู่สนทนา และอยู่ ๆ มวลแห่งความสุขก็พลันผุดขึ้นมาภายในจิตใจ

 

ริ้วรอยที่ปรากฏขึ้นนั้นมาจากความสุข เมื่อคนเรามีความสุขมาก ๆ ก็มักเผลอไผลปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติ ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ดวงตา และมวลหมู่กล้ามเนื้อบนใบหน้า ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว การเปิดเผยตัวตนแม้เพียงเศษเสี้ยวออกมาให้คนอื่นได้รับรู้ถือเป็นเรื่องไม่ง่าย ฉันจึงรู้สึกดีเสมอเวลาที่คู่สนทนาไว้ใจให้ฉันได้เห็นตัวตนที่แท้จริงอันเป็นธรรมชาติของเขาและเธอ

 

ริ้วรอยบนใบหน้าของแต่ละคนก็ดูแตกต่างกันไป บางคนมีมาก บางคนมีน้อย แม้แต่ตำแหน่งของตีนกายังไม่เหมือนกัน พอได้สังเกตใบหน้าผู้คนแล้วก็รู้สึกสนุกไปพร้อมกับทึ่งในการรังสรรค์ของธรรมชาติ เพราะริ้วรอยต่าง ๆ นั้นดูเข้ากับใบหน้าของคนเราได้อย่างลงตัว และฉันก็ชอบความเป็นธรรมชาติแบบนั้น เพราะมันสะท้อนให้เห็นว่าแต่ละคนล้วนผ่านประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกันไป และมีเรื่องราวที่ชวนให้ค้นหาในแบบของตัวเอง

 

แม้จะมีริ้วรอยเพิ่มขึ้น ร่างกายเริ่มโรยรา แต่โดยรวมแล้วฉันก็มีความสุขกับชีวิตตอนนี้ทีเดียว อาจเพราะเพิ่งผ่านพ้นความรู้สึกที่จมอยู่มานานได้หลายอย่าง เลยรู้สึกสนุกที่ตัวเองได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และจะได้ค้นหาตัวเองในแง่มุมอื่นต่อไปนับจากนี้ ซึ่งริ้วรอยทั้งหมดก็ช่วยบันทึกความทรงจำและย้ำเตือนให้รู้ว่าเราไม่ใช่เด็กน้อยคนเดิมอีกต่อไป แต่เป็นผู้ใหญ่ที่เติบโตขึ้นและมีคนไว้วางใจมาขอคำแนะนำ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องไปปรึกษาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ก็รู้สึกดีที่ประสบการณ์ชีวิตและมุมมองของเราสามารถเป็นประโยชน์กับคนอื่นได้บ้าง

 

กระแส #TenYearChallenge ตอนนี้ทำให้นึกถึงคำที่เพิ่งเขียนลงบันทึกขึ้นมา เพราะภาพในอดีตของหลายคนก็ทำให้เห็นรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงริ้วรอยที่เพิ่มขึ้นจากคอลลาเจนที่ลดลง ซึ่งบางคนก็อาจเกิดอาการไม่มั่นใจ หรือไม่มีความสุขกับตัวเองในปัจจุบัน แต่สำหรับเราแล้วการเติบโตก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าร่างกายภายนอกจะเป็นอย่างไร นี่ก็คือตัวตนของเรา ซึ่งหากเราอยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไร ก็ต้องพยายามกำหนดทิศทางชีวิตของตัวเองให้เป็นไปตามนั้น ขอเพียงอย่าลืมเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติที่แท้จริงของตัวเองให้ดีพอก็แค่นั้น 🙂

 

แก้วตา (และตีนกาที่เพิ่มขึ้น)
20.01.19