To the Wonder [2012]

search1595656govfe

 

To the Wonder [2012]
Directed by Terrence Malick
★★★½☆

 

:: My Definition ::
ยามรักเราเริงร่า ยามไร้รักเราร้างลา

21/04/13 Scala

 

‘To the Wonder’ เจาะลึกประเด็นเกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ ความเปลี่ยนแปลง และศรัทธา ผ่านบอกเรื่องราวของ Neil (แสดงโดย Ben Affleck) หนุ่มอเมริกันคนหนึ่งที่ไปฝรั่งเศสแล้วตกหลุมรักหม้ายลูกติดอย่าง Marina (แสดงโดย Olga Kurylenko) จนในที่สุดทั้งหมดก็มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันที่อเมริกา แน่นอนว่าพอมาอยู่ด้วยกัน ปัญหาก็เริ่มเข้ามา ต้องแก้ไขกันไป ระหว่างนั้นทั้งคู่ก็ได้พบกับบาทหลวง Quintana (แสดงโดย Javier Bardem) ผู้กำลังสูญสิ้นศรัทธาต่อพระเจ้า รวมถึง Jane (แสดงโดย Rachel McAdams) เพื่อนเก่าของ Neil ที่สิ้นหวังกับชีวิตคู่

 

เนื้อเรื่องเล่าจบได้ภายในไม่กี่บรรทัด แต่เนื้อความในหนังมันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ ยิ่งเป็นผลงานเขียนและกำกับของ Terrence Malick ด้วย ก็น่าจะรับรองได้ว่าถึงจะชวนหลับ แต่ก็มีคุณภาพนะจ๊ะ … ส่วนตัวเคยดูหนังปู่ Malick เป็นครั้งแรก แต่ได้ยินชื่อมานานแล้วจากหนังไดโนเสาร์ ‘Tree of Life’ ที่ยังไม่ได้ดูซะที ก่อนไปดูเรื่องนี้หลายคนก็เตือนว่าให้เตรียมกายและใจให้พร้อม เพราะไม่งั้นอาจเข้าสู่ภวังค์ได้ ซึ่งก็เตรียมของกินไปแก้ง่วงเล็กน้อย แต่หนังก็ไม่ได้ชวนหลับขนาดนั้นนะ เพราะก็มีจังหวะสร้างอารมณ์ของมันดี (หรือเพราะเรามีภูมิคุ้มกันหนังอารมณ์นี้พอตัวอยู่แล้ว หึๆ)

 

บาทหลวง Quintana
บาทหลวง Quintana

 

สิ่งที่ชอบและถือได้ว่าเด่นสุดๆ ของ ‘To the Wonder’ ก็คือภาพ ภาพสวยมาก สวยจริงๆ แต่ละฉาก แต่ละซีน เหมือนดูโปสการ์ดสวยๆ มาร้อยเรียงกันเป็นหนัง ซึ่งหนังก็ทำตรงนี้ได้ดีมาก และเน้นการเล่าเรื่องด้วยภาพสุดๆ ใช้ภาพสื่อเรื่องราว และอารมณ์ผู้คนได้เป็นอย่างดี จนใช้คำพูดไม่ฟุ่มเฟือย ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงบรรยายสิ่งที่แต่ละคนรู้สึกมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะพูดแนวนามธรรมมากกกกกกก แต่ก็รู้สึกดีนะ เพราะความรู้สึกนึกคิดในหัวคนเราจริงๆ ก็คงประมาณนี้เหมือนกัน เราประทับใจเสียงในหัวของ Neil มาก โพล่งมาตอนแรกแทบร้องไห้ ด้วยความที่ผู้ชายมักพูดไม่มาก (เทียบกับผู้หญิง) พอได้ยินอะไรแบบนี้แล้วมันจี๊ด ไม่คิดว่าจะมีผู้ชายแบบนี้จริงบนโลก

 

จริงๆ ไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะเรื่องย่อได้บอกหมดแล้วล่ะ ส่วนเรื่องอารมณ์และสิ่งที่ได้จากเรื่องคงต้องแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนเลย สำหรับเราดูแล้วก็ได้คิดอะไรเยอะดีนะ เกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ สงสัยนู่นนี่มากมาย … จริงเหรอที่คนเราจะรักกันแล้วอยู่กันได้ตลอดชีวิต? จริงหรือที่จิตใจคนเราจะไม่เปลี่ยนแปลง? ทำไมคนเราถึงมีรักกันได้หลายครั้ง? แล้วรักที่เกิดขึ้นก่อนหน้า/ทีหลังล่ะ ลืมไปหมดแล้วเหรอ? ถ้าความรักร่วงโรยไปจะทำยังไงกับสิ่งที่เหลืออยู่? ศรัทธาคืออะไร? ชีวิตที่เป็นอิสระคืออะไร? ถ้าอยากใช้ชีวิตอิสระแต่ความรักกลับเป็นอุปสรรคจะทำยังไง? ถ้าเป็นเราจะทำยังไง? ฯลฯ

 

นักแสดงในเรื่องก็เล่นได้ดีนะ ดูธรรมชาติจริงๆ ด้วยความเป็นติ่ง Rachel McAdams อยู่แล้ว ก็รู้สึกว่าเธอยังคงเล่นได้กินขาดเหมือนเดิม แต่ก็งงเล็กน้อยเพราะดูโปสเตอร์หนังและตัวอย่างที่ฉายตามรถไฟฟ้าใต้ติน นึกว่าชีเป็นนางเอก แต่สรุปแล้วไม่ใช่ เพราะจริงๆ แล้วบทเด่นอยู่ที่สาวยูเครนหน้าคม Olga Kurylenko ต่างหาก ซึ่งเธอก็ถ่ายทอดความรัก ความหลง ความสับสน ความงี่เง่า ความผิดพลาด อย่างสิ่งได้ดีทีเีดียว ส่วนเฮีย Ben Affleck ก็โอเค แต่ด้วยความเป็นผู้หญิงมั้ง บางทีก็ไม่เข้าใจความคิดฮีเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนเขาปิดหัวใจ เก็บอะไรไว้ไม่พูดออกมาเยอะมาก (ซึ่งก็คงเป็นนิสัยผู้ชายส่วนใหญ่อยู่แล้ว)

 

อ้อ ดูเรื่องนี้แล้วนึกถึง ‘Blue Valentines’ ขึ้นมา ซึ่ง 2 เรื่องก็คล้ายกันอยู่เยอะทีเดียว ทั้งเรื่องของประเด็นความรัก ความสัมพันธ์ ความเปลี่ยนแปลง ส่วนตัวคิดว่า ‘To the Wonder’ ดูยากกว่าหน่อย เพราะมันออกแนวนามธรรม ปรัชญา ต้องใช้เวลาคิด ตีความ ไม่ได้ฟูมฟายอะไรมาก เลยอาจทำให้หลายคนเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ พิศวง งงงวย จนผลอยหลับไปได้ (แอบได้ยินคนที่ดูรอบเดียวกันพูดหลายคนทีเีดยวว่าเผลอหลับไป 55+)

 

ปล. ดูหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกดีตรงที่ได้ฝึกเกือบทุกภาษาที่เคยเรียนมา ถึงจะฟังออกบ้าง ไม่ออกบ้างก็เถอะ!’

 

Rachel McAdams and Ben Affleck in To the Wonder.

ฉากที่ชอบและบอกเล่าอะไรได้ดีทีเดียว
ฉากที่ชอบและบอกเล่าอะไรได้ดีทีเดียว
To the Wonder …
To the Wonder …