The Red Turtle (2016)

 

The Red Turtle (2016)
Directed by Michaël Dudok de Wit
★★★★★

 

หากต้องสรุป “The Red Turtle” ภายใน 3 คำ คงไม่มีคำไหนเหมาะสมไปมากกว่า “สวยงาม” “สะอาด” และ “สากล”

 

“สวยงาม”

เรื่องราวของชายหนุ่มปริศนาที่ต้องเผชิญพายุกลางทะเลเพียงลำพังหลังเรือแตก จนไปติดเกาะร้างและได้พบกับเต่ายักษ์สีแดง ไม่เพียงแต่สะท้อนความพยายามเอาตัวรอดของมนุษย์ท่ามกลางวิกฤต หากยังทำให้เห็นวัฎจักรชีวิต และสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่ถักทอไว้อย่างลึกซึ้งเกินที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่า โดยบททดสอบที่ต้องเผชิญก็ช่วยให้ได้เรียนรู้คุณค่าชีวิตมากขึ้น ซึ่งพอมนุษย์ไว้ใจและเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติแล้ว โลกนี้ก็กลายเป็นสถานที่สวยงามและไม่มีอะไรน่าหวาดกลัวอีกต่อไป

 

“สะอาด”

แอนิเมชั่นเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงามและอบอุ่นด้วยลายเส้นที่เกลี้ยงเกลาซึ่งผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวจากฝีแปรงของ Michaël Dudok de Wit ที่เคยคว้าออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยมในปี 2001 จากเรื่อง “Father and Daughter” แม้ “The Red Turtle” จะเป็นแอนิชั่นขนาดยาวเรื่องแรกของ de Wit และร่วมสร้างโดยจิบลิ (Ghibli) สตูดิโอแอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่มีสารพัดรางวัลการันตีคุณภาพ แต่ผู้กำกับแอนิเมชั่นชาวเนเธอแลนด์วัย 63 ปีก็ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไปพร้อมกับรักษาหัวใจสำคัญของจิบลิไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเสริมอรรถรสด้วยเสียงธรรมชาติและดนตรีประกอบที่ดีงาม เข้ากับทุกจังหวะของเรื่อง ยิ่งทำให้การดูหนังเรื่องนี้ดำเนินไปอย่างสบายตา สบายใจ คล้ายกับภาพที่อยู่ตรงหน้าได้ช่วยชำระจิตใจไปพร้อมกัน

 

“สากล”

บทสนทนาที่ปราศจากภาษา รวมถึงความคลุมเครือของตัวละครด้านเชื้อชาติ ศาสนา ถิ่นที่อยู่ และยุคที่อาศัย ถือเป็นเสน่ห์อย่างยิ่งที่ทำให้ “The Red Turtles” เป็นหนังที่ทรงพลัง เพราะทำให้คนทุกชาติ ทุกภาษา ทุกความเชื่อ สามารถสัมผัสสุนทรียภาพร่วมกันได้โดยไม่มีสิ่งใดมาคั่นกลาง ไม่ว่าจะเป็นซับไตเติ้ล หรือแม้แต่ชุดความเชื่อที่แตกต่างกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องวิเศษมากที่ภาพยนตร์สักเรื่องจะทำได้เช่นนี้ โดยเมื่อหันกลับมามองโลกแห่งความจริงแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่าหากมนุษย์รู้จักเปิดใจรับฟังผู้อื่น ยอมละทิ้งตัวตน ความยึดมั่นถือมั่น ก็น่าจะช่วยให้ผู้คนเข้าใจความแตกต่าง รู้จักเคารพ ให้เกียรติสิ่งรอบตัวได้อย่างแท้จริง ซึ่งน่าจะทำให้โลกสงบสุขและสวยงามกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

“The Red Turtles” ฉายเปิดตัวที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2016 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในปีนี้ ฉายที่ไทยครั้งแรกในเทศกาล World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 14 ก่อนจะลงโรงฉายปกติตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม

 

แก้วตา
03.02.17