The Long Walk: บ่มีวันจาก

The Long Walk: บ่มีวันจาก 

(กำกับโดย แม็ตตี้ โด, 2019)

หากต้องจินตนาการถึงอนาคตในอีก 50 ปีข้างหน้า แต่ละคนอาจจะมีภาพในหัวแตกต่างกันไปถึงสิ่งที่ยังมาไม่ถึง สำหรับ ‘แม็ตตี้ โด (Mattie Do)’ ผู้กำกับหญิงคนแรกและคนเดียวของลาว ได้จินตนาการอนาคตของประเทศตัวเองไว้ในภาพยนตร์สยองขวัญไซไฟเรื่องล่าสุด ‘The Long Walk: บ่มีวันจาก’ หลังจากที่เคยฝากฝีมือไว้ในภาพยนตร์สยองขวัญขึ้นชื่ออย่าง ‘จันทะลี (2012)’ และ ‘น้องฮัก (2016)’

‘The Long Walk: บ่มีวันจาก’ พาผู้ชมไปยังปี ค.ศ. 2065 ที่แม้ว่าผู้คนจะถูกฝังชิป จับจ่ายใช้สอยด้วยการสแกนที่แขน และมีอากาศยานพุ่งทะยานอยู่บนท้องฟ้า แต่วิถีชีวิตของผู้คนในแถบนอกเมืองหลวงของลาวดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากในปัจจุบัน ทั้งสภาพบ้านเรือน การแต่งกาย และการประกอบอาชีพ โดยหนังเล่าเรื่องผ่านชายสูงวัยที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวในอดีตเมื่อ 50 ปีก่อน ไปพร้อมกับการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน เมื่อมีคนในหมู่บ้านหายตัวไป และเขาเป็นผู้เดียวที่สามารถมองเห็นวิญญาณได้

สิ่งที่ตรึงผู้ชมไว้ให้อยู่กับจอเกือบสองชั่วโมง นอกจากจะอยู่ที่ตัวละครหลักซึ่งมีพฤติกรรมให้ชวนสงสัยอยู่ตลอดเวลาแล้ว การเล่าเรื่องที่ค่อยๆ ผสานสองเส้นเรื่องหลักของชายสูงวัยผู้เห็นวิญญาณที่ต้องช่วยคลี่คลายคดีให้กับตำรวจและลูกสาวของคนที่หายไป รวมถึงเส้นเรื่องของเด็กชายผู้เห็นวิญญาณที่ต้องรับมือกับความเจ็บป่วยของแม่ ยังเล่าได้อย่างมีชั้นเชิง ค่อยๆ คลี่คลาย ทบซ้ำ พร้อมทิ้งช่องว่างให้คนดูได้ร่วมสังเกต ตีความ และลุ้นไปกับสิ่งที่เห็นตรงหน้า 

‘The Long Walk: บ่มีวันจาก’ ได้พาเราไปสำรวจความเชื่อต่างๆ ในดินแดนแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศาสนา การเวียนว่ายตายเกิด ชีวิตหลังความตาย วิญญาณ ผี รวมถึงการยึดติด ความรู้สึกผิด ความพยายามแก้ไขในสิ่งที่พลาด กฎแห่งกรรมที่เชื่อมโยงกับทฤษฎี Butterfly Effect ความรักและความหวังดีที่คิดไปเองแต่กลับไปทำร้ายผู้อื่น พร้อมตั้งคำถามถึงจุดเริ่มต้นและจุดจบของเวลาและชีวิต ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเส้นทางอันยาวไกลที่แต่ละคนต้องออกเดินทางอย่างไม่มีสิ้นสุด

นอกจากบทสุดล้ำที่ทลายกรอบหนังสยองขวัญขึ้นไปอีกขั้นของ ‘คริสโตเฟอร์ ลาเซน (Christopher Larsen)’ และการกำกับที่รักษาจังหวะได้ดีของแม็ตตี้ โด องค์ประกอบอื่นของหนังล้วนน่าชื่นชม ทั้งการถ่ายภาพที่สวยงาม เล่นกับแสง ความมืด และความลึกลับของป่าได้อย่างมีเสน่ห์ การตัดต่อที่ชวนลุ้นอยู่ตลอด เสียงดนตรีชวนหลอนที่เสริมอารมณ์หนังได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือนักแสดงนำทั้งหมด  (Yannawoutthi Chanthalungsy, Vilouna Phetmany, Noutnapha Soydara, Por Silatsa) ที่ถ่ายทอดตัวละครออกมาได้อย่างเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

‘The Long Walk: บ่มีวันจาก’ ถือเป็นหนังคุณภาพที่ไม่ควรพลาด และชวนดูซ้ำเพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้สำรวจและเรียนรู้ความคิดของผู้คนจากประเทศเพื่อนบ้าน และเห็นศักยภาพในการทำหนังรวมถึงการเล่าเรื่องที่น่าจับตา เข้าฉายแล้ววันนี้ที่โรงภาพยนตร์เครือ Major Cineplex, House Samyan, Lido Connect, Bangkok Screening Room