Siam Supernatural Tour by FULLFAT Theatre

 

 

Siam Supernatural Tour
By FULLFAT Theatre

 

เดินเข้าโรงละคร เลือกที่นั่งในมุมที่ชอบ ชมการแสดงจนจบ ปรบมือ เดินออกจากโรง วิถีปฏิบัติที่เหล่าผู้ชมมักทำเวลาไปดูการแสดงหลายเรื่อง แต่ใช้ไม่ได้กับการแสดงล่าสุดของ FULLFAT Theatre

 

Siam Supernatural Tour พาผู้ร่วมทริปออกจาก Comfort zone อันแสนสบายของแต่ละคน ด้วยการพาไปสำรวจพื้นที่ในโรงละครสยามพิฆเนศในยามวิกาล พร้อมตั้งคำถามว่าอะไรคือความจริง อะไรคือการแสดง ในพื้นที่อันไร้ขอบเขตของเวลา สถานที่ และความเป็นไปได้แห่งนี้

 

งานของนพพันธ์ บุญใหญ่ มักเล่นกับความเซอร์ไพรส์ที่ทำให้คนดูเหวอ อึน มึน กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า และค่อย ๆ ให้หอบสิ่งที่เห็นกลับไปคิดต่อหลังก้าวเท้าออกจากพื้นที่การแสดง โดยงานชิ้นล่าสุดนี้ก็เป็นเช่นนั้น และเปิดพื้นที่ให้ได้สังเกตการณ์มากขึ้น ซึ่งประสบการณ์นี้สนุกมากจริง ๆ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย สิ่งที่นำทางเราได้มีแต่ไกด์/ยาม/ทีมงาน และความอยากรู้อยากเห็นของเราเท่านั้น

 

ด้วยความที่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นแยกเป็น 2 เส้นเรื่อง คนดูเลยต้องแบ่งครึ่งเป็น 2 ทาง เพื่อไปสืบความลับ/คดีฆาตกรรมปริศนาที่เกิดขึ้น ซึ่งเส้นทางที่เราได้ไปสำรวจนั้นสนุกทีเดียว มีความหลอน ความมึนงง ทำตัวไม่ถูกเกิดขึ้น ไปพร้อม ๆ กับความเผือก และสงสัยว่าอะไรคือขอบเขตที่เราสามารถทำได้บ้างในเรื่องเล่านี้ ซึ่งจักรวาลของโรงละครแห่งนี้ดูจะเชื่อมต่อ เชื่อมขนาน สวนทางกันอยู่ตลอด จากการเล่าเรื่องไม่ตามลำดับเวลา ให้ข้อมูลมาเพียงบางส่วน หรือเพราะเส้นทางที่เราเลือกเดินไปนั้นไม่ได้พูดถึงประเด็นนั้น หรือเราแค่เลือกที่จะไปอยู่ในจุดที่ไม่ได้ยิน/เห็นข้อมูลที่เผยออกมา และโดนขับกล่อมด้วยแสงสีเขียว แดง น้ำเงิน ไปตลอดเส้นทาง

 

คำถามสำคัญที่สุดที่ผุดขึ้นมาในหัวรัว ๆ คือ “แกเป็นใคร!” เพราะเราไม่อาจแน่ใจได้เลยว่าผู้ร่วมทางของเราเป็นหนึ่งในทีมงานที่แฝงตัวมาเนียนบ้าง ไม่เนียนบ้าง หรือเป็นคนนอกที่ไม่รู้เรื่องอะไรแบบเรา ซึ่งบางคนก็อาจอินและร่วมปล่อยพลังไปด้วย จนทำให้ยิ่งงงว่าตกลงนี่คือจ่ายเงินมาดูเหมือนกันใช่ไหม หรือบางครั้งก็แอบเห็นยาม (ที่ไม่น่าจะใช่ทีมงาน) แวบ ๆ อยู่ตรงบันไดหนีไฟ

 

สุดท้ายก็ต้องกลับมาถามตัวเองว่า “เราเป็นใคร” เพราะตลอดเส้นทางนั้น เราจะต้องสวมบทบาทที่แตกต่างกันไป เป็นคนดู นักแสดง ทีมงาน แฟนคลับ นักข่าว ช่างภาพ หมอผี ฯลฯ ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกถูกบีบบังคับจนรู้สึกไม่สบายใจแต่อย่างใด และยังรู้สึกสนุกที่ทีมงานให้ผู้ร่วมทริปสามารถถ่ายภาพ คลิป หรือไลฟ์ ได้ตามอัธยาศัย ซึ่งโมเมนต์ที่ชอบที่สุดคือการที่เราได้หลีกหนีพื้นที่โรงละครที่แออับและวังเวงออกไปยืนสูดอากาศบนดาดฟ้า หลังจากเดินผ่านอุโมงค์สีขาวอันยาวนาน เสียงเชลโลบรรเลงคลอไปกับโมโนล็อกของผู้กำกับที่พร่ำถึงศิลปะการแสดง

 

การแสดงละครเกิดขึ้นและดับไปเป็นวัฎจักร ไม่ต่างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นรอบตัวเราที่หลายครั้งเรื่องเดิม ๆ ก็วนเวียนซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ละคนก็อาจเลือกที่จะเชื่อไปตามเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน ตามสิ่งที่ตัวเองรับรู้และสัมผัส ซึ่งแม้จะแอบเสิร์ด เซอร์เรียลยังไง ก็คงต้องเดินต่อไป เมื่อการทัวร์รอบโรงละครจบลง เรายังสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พูดคุยเพื่อรับรู้ข้อมูลอีกฝั่งได้กับเพื่อนที่ไปร่วมชม หรือไปส่องตามโพสต์ของคนอื่นว่าเห็นหรือไม่เห็นอะไรบ้าง แต่ในโลกแห่งความจริง เมื่อทัวร์จบแล้ว จะมีใครได้รับรู้และเปิดใจฟังสิ่งที่เกิดขึ้นอีกด้านบ้างรึเปล่า

 

“ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี”

 

Siam Supernatural Tour เปิดรับผู้ร่วมทริปเพียงรอบละ 30 คนเท่านั้น เริ่มแสดงเวลา 20.00 น. (ควรไปให้ตรงเวลา) จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงละครสยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน