Resident Evil: The Final Chapter

 

Resident Evil: The Final Chapter
Directed by Paul W. S. Anderson
★★★☆☆

 

หลังจากรอมานานถึง 4 ปี ในที่สุดสาวกซีรี่ส์หนังซอมบี้ก็จะได้พบกับบทสรุปของ “อลิซ” และ “ผีชีวะ” แล้วในปีนี้กับ “Resident Evil: The Final Chapter” ซึ่งเล่าเรื่องต่อจากภาค 5 “Retribution” ที่ฝูงซอมบี้ได้บุกล้อมที่มั่นสุดท้ายของมวลมนุษยชาติบริเวณทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา โดยหลังจากเมืองถูกทำลาย Red Queen ปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างโดยบริษัท Umbrella ได้ปรากฎตัวขึ้นมา พร้อมบอกให้อลิซกลับไปปฏิบัติภารกิจครั้งสุดท้ายที่เมืองแรคคูนซิตี้ จุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมดภายในเวลา 48 ชั่วโมง

 

หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของซีรี่ส์หนังเรื่องนี้คงจะเดาทางได้ไม่ยากว่าภาคจบนี้จะดำเนินไปในทิศทางไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามที่คาดและไม่ได้มีเซอร์ไพรส์มากนัก แต่แค่ได้เห็นอลิซ (แสดงโดย มิลลา โจโววิช) ฉายเดี่ยวสู้กับฝูง undead เป็นร้อยเป็นพันก็สนุกแล้ว แถมยังได้สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อนเก่าอย่าง แคลร์ เรดฟิลด์ (แสดงโดย อาลี ลาเตอร์) อีก ยิ่งอยากติดตามว่าเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไป

 

สำหรับฉากต่อสู้ก็ไม่ผิดหวัง มีหลายฉากให้ลุ้น ให้เกร็งอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะฉากที่ต้องเผชิญกับฝูงซอมบี้ที่แห่กันมาอย่างมืดฟ้ามัวดิน แต่บางฉากที่ควรเน้น CG กลับทำได้ไม่เนียนเท่าที่ควร เช่น ฉากลงลิฟท์ในฐานทัพใต้ดิน The Hive นอกจากนั้นการเล่าเรื่องและตัดต่อยังทำได้ไม่สุด โดยเฉพาะตอนเปิดเรื่องที่น่าเบื่อมาก ทั้งไร้ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องและบทที่ยืดเยื้อเกินไป

บทสรุปของเรื่องอาจไม่ได้ฟินหรือน่าจดจำในระยะยาว แต่ก็ถือว่าไม่น่าเกลียดที่จะจบแบบนี้ เพราะก็ได้ทั้งความซึ้งเล็กๆ รวมถึงตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์ที่แท้จริงของแต่ละคน

 

มิลลา โจโววิช ยังคงสตรองเช่นเคย และได้ปรากฎโฉมในบทบาทที่แปลกตาออกไป แต่บทก็ดูจะไม่ได้เรียกร้องการแสดงที่ซับซ้อนอะไรมากนัก เลยเอาตัวรอดไปได้อย่างพอตัว

 

โดยภาคนี้สังเกตว่ามีนักแสดงเอเชียร่วมสมทบด้วย 2 คน คือนักแสดงเกาหลี อีจุนกิ ซึ่งดูหน้าและหุ่นเปลี่ยนไปจากที่จำได้ในซีรี่ส์ “My Girl” ปี 2005 ไปเยอะทีเดียว แต่บทในเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเด่นและเป็นไปตามขนบหนังแนวนี้ ส่วนอีกคนก็คือนางแบบสาวลูกครึ่งญี่ปุ่น Rola ซึ่งมารับบทที่ฉีกไปจากภาพจำของเธอ

 

สรุปคือ ใครเป็นสาวกหนัง Resident Evil ก็คงไม่พลาดภาคจบอยู่แล้ว แต่ถ้าใครไม่ได้เป็นแฟนหนัง ก็ไปดูได้เช่นกัน ถือว่าช่วยกระตุ้นอะดรีนาลีนในร่างกาย

 

แก้วตา
02.02.17