Project Young Five

By FULLFAT Theatre


Young Five เป็นโปรเจกต์ละครสั้นเรื่องล่าสุดของ FULLFAT Theatre ที่เปิดโอกาสให้นักการละครรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่แสดงออก พร้อมสะท้อนความคิดเห็นและทัศนคติที่มีต่อชีวิตและสังคมในปัจจุบัน โดยแบ่งออกเป็น 5 เรื่องย่อยๆ ดังนี้

1. นักปราชญ์ 4.0 โดยภรินทร์ลดา อาภาภิรม ได้นำนักปราชญ์ 4 คนที่แต่งตัวคล้ายกับว่ามาจากยุคกรีกโบราณมานั่งประจำเก้าอี้ ก่อนแต่ละจะพรั่งพรูคำพูดโมโนล็อกออกมาถกเถียงกันเรื่องดาราลามไปถึงสังคมและการเมือง ซึ่งสะท้อนการโพสต์และคอมเมนต์บนโลกโซเชียลในยุคที่ใครก็สามารถสถาปนาตัวเองเป็นผู้รู้ได้ในชั่วพริบตา และประเด็นต่างๆ ล้วนมาเร็วไปเร็ว มีอะไรมาดึงดูดความสนใจได้ทุกเมื่อ โดยรวมแล้วเป็นการแสดงที่ดูได้เพลินๆ ประเด็นตั้งต้นน่าสนใจ ทำให้เห็นความเป็นไปของยุคออนไลน์ได้ดี แต่ยังไม่ค่อยมีจุดพีคให้จดจำเท่าไร

2. Blurred Line โดยอ้อมทิพย์ เกิดผลานันท์ ถ่ายทอดความสัมพันธ์บนจุดตัดเบลอๆ ระหว่างความเป็นเพื่อนกับความรักได้อย่างน่าติดตาม เหมือนได้ดูสงครามเย็นระหว่างคน 2 คนที่เหมือนจะรู้สึกแต่พยายามไม่รู้สึก และคล้ายกับจะเล่นเกมว่าใครเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงก่อนคือผู้แพ้ นอกจากบทที่เขียนได้สนุกและสะท้อนเส้นแบ่งที่พร่าเลือนระหว่างชีวิตจริงกับการแสดงแล้ว นักแสดงทั้งคู่ยังถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะนักแสดงหญิงที่ดึงดูดสายตาตลอด การใช้อุปกรณ์ประกอบฉาก การจัดไฟ และเพลงประกอบ ก็ดูลงตัวและมีสไตล์ เข้ากับบรรยากาศโดยรวมของการแสดงนี้

3. Belongings โดยเจนวิทย์ นฤขัตพิชัย เป็นการเคลื่อนไหวประกอบเรื่องเล่าที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ในชีวิต รวมถึงครอบครัว และสิ่งที่หล่อหลอมตัวตนในปัจจุบัน ซึ่งผู้แสดงจะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับตุ๊กตาล้มลุกหลากขนาดที่รายล้อมรอบตัว คล้ายกับจะสื่อว่าถึงจะมีอุปสรรคแค่ไหนแต่คนเราก็ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไป โดยรวมแล้วการแสดงยังดูราบเรียบไปหน่อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อ และโฟลวการเคลื่อนไหวดูยังจะติดขัดในบางช่วง แต่นักแสดงก็พยายามสื่อสารตามบทที่ได้รับให้ลุล่วงไปได้

4. Near, far, wherever you are โดยกิตติภูมิ วงค์เพ็ญทักษ์ เล่าถึงคู่รักนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในห้องเดียวกัน และคุยกันตั้งแต่เรื่องการเรียน ครอบครัว ความสัมพันธ์ การแต่งงาน ขนบธรรมเนียมประเพณี ไปจนถึงเป้าหมายในอนาคต แม้บทสนทนาและการแสดงโดยรวมจะดูไหลลื่นเป็นธรรมชาติ แต่ภาพรวมยังไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร ส่วนหนึ่งเพราะประเด็นนี้ไม่ได้ใหม่และคาดเดาได้ว่าเรื่องจะไปในทิศทางไหน

5. หมอกจางๆ และควัน เนื้อติดมันสุกรึยัง ฉันอยากรู้ โดยพันธกิจ หลิมเทียนลี้ เล่าถึง 2 หนุ่มเพื่อนซี้ที่ไปกินเนื้อย่าง ถกกันถึงฝุ่น PM2.5 สังคม ปรัชญา การเมือง และความเป็นคน เรื่องนี้นำเสนอได้อย่างชวนฮา ก่อนจะจบอย่างชวนสะพรึง ซึ่งผู้เขียนบทจับประเด็นในสังคมมาถ่ายทอดได้อย่างน่าสนใจ และค่อนข้างแปลกใหม่ โดยนักแสดงทั้งหมดทำให้อยากติดตามเรื่องราวอยู่ตลอด

โดยรวมแล้ว Project Young Five ยังมีความไม่ลงตัวอยู่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากบทที่ประเด็นไม่ค่อยคม และไม่ค่อยแปลกใหม่ รวมถึงการร้อยเรียงแต่ละเรื่องยังไม่ค่อยราบรื่น แต่ก็ถือเป็นพื้นที่ที่นักการละครรุ่นใหม่จะได้ฝึกฝนฝีมือ และสะท้อนความรู้สึกนึกคิดที่มีต่อช่วงชีวิตในยุคนี้