มิกกี้เมาส์ เยือนไทยครั้งแรกปี 2474

“ชิปกับเดลนี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง~” 

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนกำลังหลอนเพลงนี้กันอยู่แน่ๆ หลังจากที่ได้ชมแอนิเมชั่นขนาดสั้น ‘A Mickey Mouse Cartoon: Our Floating Dreams’ ของดิสนีย์ที่ปล่อยออกมาให้ได้ชมกันทางยูทูบเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เล่าเรื่องราวของมิกกี้เมาส์และมินนี่เมาส์ ที่มารับบทเป็นพ่อค้าและแม่ค้าคู่ปรับ ณ ตลาดน้ำในไทย พร้อมสร้างตำนานเมนูเลิศรสอย่าง ‘ข้าวผัดสับปะรด’ โดยมีสองชิปมังก์ Chip ‘n’ Dale มาโชว์ลูกคอร้องเพลงพื้นบ้านกันให้ติดหู

แต่รู้หรือเปล่าว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มิกกี้เมาส์เดินทางมาประเทศไทย เพราะก่อนหน้านี้มิกกี้เมาส์ได้มาเยือนไทยแล้วในปี 2474!

ภาพมิกกี้เมาส์เดินรำหน้าวัดไทยปรากฏโฉมเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ‘Around the World in 80 Minutes with Douglas Fairbanks’ ซึ่งออกฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2474 โดยดักลาส แฟร์แบงก์ส ผู้กำกับชาวอเมริกัน ได้พาผู้ชมไปท่องโลกผ่านแผ่นฟิล์มภายใน 80 นาที

ภาพยนตร์เริ่มต้นที่ญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางไปต่อที่จีน ซึ่งทีมงานได้พบกับ ‘เหมย หลันฟาง (Mei Lanfang)’ นักแสดงงิ้วชื่อดัง หลังจากนั้นก็ไปแวะที่ฮ่องกง ตามด้วยฟิลิปปินส์ โดยได้บันทึกภาพนายพลเอมิลิโอ อากินัลโด ประธานาธิบดีคนแรกของฟิลิปปินส์ ที่กำลังพูดกับกล้องเป็นภาษาสเปนไปด้วย ก่อนจะผ่านกัมพูชาเข้าสยาม (การเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น ‘ไทย’ เกิดขึ้นในปี 2482) 

สำหรับช่วงที่เกี่ยวกับกัมพูชาและสยามกินเวลาประมาณ 14 นาที โดยแฟร์แบงก์สได้บันทึกภาพวัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร ชมบ้านเมืองในแง่มุมต่างๆ พาไปดูช้างเผือก ดูงูที่สถานเสาวภา ดูมวยไทย เตะตระกร้อ ตีกอล์ฟ และรำไทย ก่อนที่สารคดีจะตัดภาพไปฉายแอนิเมชั่นสั้นๆ ที่มีมิกกี้เมาส์กำลังรำเพลงสยามอยู่หน้าวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งช่วงเวลานั้น มิกกี้เมาส์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในรูปแบบภาพยนตร์ขาวดำ (ระหว่างปี 2472 – 2478) หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2471 โดยหลังจากนั้นแฟร์แบงก์สได้เดินทางต่อไปยังอินเดีย ก่อนจะกลับไปจบทริปที่ฮอลลีวูด

ด้วยความที่แฟร์แบงก์สเป็นนักแสดงคนโปรดของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย แฟร์แบงก์สจึงถวายฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับรัชกาลที่ 7 

สำหรับใครที่อยากดูคลิปมิกกี้เมาส์เยือนไทยครั้งแรก สามารถไปชมได้ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ที่ศาลายา เพราะที่นี่เป็นสถานที่เก็บรักษาฟิล์มนี้อยู่ ซึ่งหากใครเคยเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ก็จะต้องเคยเห็นคลิปนี้อย่างแน่นอน

ที่มาข้อมูล:

– จดหมายข่าวหอภาพยนตร์ ฉบับเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2562 (http://www.fapot.org/files/images/news52.pdf)

– Around the World in 80 Minutes with Douglas Fairbanks (https://wikivisually.com/wiki/Around_the_World_in_80_Minutes_with_Douglas_Fairbanks)  

ที่มาภาพ: 

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)