Kaewta’s Favourite Moon Movies

(ภาพจากเรื่อง E.T. แต่เรื่องนี้ไม่มีในลิสต์นะจ๊ะ)

 

สืบเนื่องจากปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนวานนี้ แก้วตาก็มานั่งคิดเพลินๆ ถึงภาพยนตร์ที่เคยดูเกี่ยวกับพระจันทร์หรือดาวเคราะห์ต่างๆ ที่ไม่ใช่แนวไซไฟบุกอวกาศ ก็เลยขอรวบรวมเรื่องที่ชอบส่วนตัว (หรือที่นึกออก 55+) มาไว้ด้วยกัน เผื่อใครสนใจจะลองไปดูตามก็ได้เลยค่ะ 🙂

 

 

MELANCHOLIA (2011)

เปิดมาเรื่องแรกก็เฮี้ยนเลยค่ะสำหรับ “Melancholia” จากผู้กำกับสุดแนว Lars Von Trier โดยเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ Justine (แสดงโดย Kirsten Dunst) ที่กำลังจะแต่งงานแต่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ทำให้ Claire (แสดงโดย Charlotte Gainsbourg) พี่สาวของเธอต้องมาช่วยดูแล ในขณะที่วันสิ้นโลกกำลังคืบคลานเข้ามา เมื่อดาวเคราะห์ Melancholia กำลังจะพุ่งชนโลก

โดยดาวเคราะห์นี้มีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์และมีบทบาทในเรื่องมากทีเดียว ซึ่งการได้เห็นงานภาพ visual ในเรื่องแล้วยิ่งทำให้ยิ่งรู้สึกสะพรึงตามตัวละครไปด้วย เพราะดาวเคราะห์ดวงนี้จะเคลื่อนเข้าใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถมองเห็นคู่กับดวงจันทร์ด้วยตาเปล่าได้เลยทีเดียว ส่วนบทสรุปจะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันนะคะ

 

melancholia_3

 

 

HER (2013)

เปลี่ยนแนวมาเป็นภาพยนตร์รัก-ไซไฟเอาใจคนขี้เหงากันบ้างกับ “Her” ของผู้กำกับ Spike Jones ที่นักแสดงหนุ่ม Joaquin Phoenix มารับบทเป็นหนุ่มใหญ่ขี้เหงาที่ไปตกหลุมรักกับระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ OS ที่มีชื่อว่า Samantha! (ให้เสียงโดยนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ Scarlett Johansson)

 

<< อ่านรีวิว Her ได้ที่: https://annkaewta.com/her-2013 >>

 

โดยเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับพระจันทร์ตรงที่ทั้งคู่ได้ร่วมร้องเพลง “The Moon Song” (ใช่ค่ะ OS นี้ร้องเพลงได้ค่ะ ชนะ Siri แบบขาดลอย) ซึ่งเพลงนี้เรียบง่าย ติดหู และสะท้อนความสัมพันธ์ของทั้งสองได้เป็นอย่างดี

 

I’m lying on the moon
My dear, I’ll be there soon
It’s a quiet and starry place
Time’s we’re swallowed up
In space we’re here a million miles away

There’s things I wish I knew
There’s no thing I’d keep from you
It’s a dark and shiny place
But with you my dear
I’m safe and we’re a million miles away

We’re lying on the moon
It’s a perfect afternoon
Your shadow follows me all day
Making sure that I’m
Okay and we’re a million miles away

(แต่งโดย Karen O)

 

her-movie

 

 

MOONSTRUCK (1987)

เก่ามากค่ะเรื่องนี้ เราได้ดูครั้งแรกตอนเรียนวิชาเลือกเสรีเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัย เลยได้เห็นป้าแชร์ (Cher) และนิโคลัส เคจ สมัยหนุ่มๆ สาวๆ ซึ่งชื่อเรื่องก็บอกชัดเจนอยู่แล้วว่าเกี่ยวข้องกับพระจันทร์แน่ๆ

โดยคำว่า Moonstruck นั้นหมายถึงการป่วยทางด้านจิตใจซึ่งเชื่อว่าเกิดจากอิทธิพลของพระจันทร์ หรือจะแปลว่า “บ้ารัก” ก็ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับดวงจันทร์โดยตรงหรอก เราแค่อยากหาข้ออ้างมาทำให้รู้สึกผิดน้อยลงเวลาทำผิดขนบสังคมก็แค่นั้น เหมือนกับในเรื่องนี้ที่หม้ายสาวดันไปตกหลุมรักกับน้องชายของคู่หมั้นซึ่งกำลังจะแต่งงานกันในอีก 1 เดือนข้างหน้า

เรื่องนี้เป็นแนวรอม-คอม น่าจะเดาตอนจบกันได้ไม่ยากใช่มั้ยคะ 😉 

 

473d9-fhd987msk_cher_031

 

 

A TRIP TO THE MOON (1902)

เรื่องนี้ย้อนกันไปยุคแรกๆ ของวงการภาพยนตร์โลกเลยทีเดียว สำหรับ “A Trip to The Moon” โดยผู้กำกับ Georges Méliès อดีตนักมายากลชื่อดัง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าล้ำมากในยุคนั้นที่ส่วนใหญ่มักทำภาพยนตร์เรียบง่ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่พอพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่  “A Trip to The Moon” ขอนำเสนอแนวไซไฟพาผู้ชมออกนอกโลกไปเยี่ยมชมพระจันทร์กันเลยทีเดียว  โดยได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมของ Jules Verne ผู้บุกเบิกงานเขียนแนวไซไฟ

แม้จะเป็นภาพยนตร์เงียบ แต่งานภาพของ “A Trip to The Moon” นั้นทำได้ตื่นตาทีเดียว ทั้งการสร้างฉาก รวมถึงเทคนิคทางภาพยนตร์ต่างๆ ที่ไม่ว่าจะดูกี่ครั้งก็อดชื่นชมความครีเอทของผู้กำกับไม่ได้

 

 

 

THE MOON REPRESENTS MY HEART

สุดท้ายนี้แหวกแนวภาพยนตร์มาเป็นเพลง “The Moon Represents My Heart” หรือ “จันทร์แทนใจ” ที่ขับร้องโดย เติ้งลี่จวิน ซึ่งถูกนำมาประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง #แถ 555+

ปกติแก้วตาไม่ค่อยดูหนังจีน แต่ก็ได้ยินเพลงนี้มาตั้งแต่เด็กๆ และมาสนใจจริงจังก็ตอนได้ดูละคร “เพลงนี้พ่อเคยร้อง” เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งใช้เพลงนี้เสริมแก่นของเรื่อง หลังจากนั้นก็ไปหาคำแปลและที่มาของเพลง ถึงได้รู้ว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะเพลงนี้เป็นเพลงไต้หวันเพลงแรกที่ไปตีตลาดจีนได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้จีนไม่เปิดรับเพลงจากต่างชาติเลย แถมเพลงรักหวานซึ้งแบบนี้ก็หายไปจากแผ่นดินใหญ่เป็นเวลานาน เพราะเพลงส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะออกแนวปลุกใจหรือแฝงนัยยะทางการเมือง

ช่วงหลังได้ฟังเพลงนี้บ่อยขึ้นก็อดไม่ได้ที่จะคิดและตั้งคำถามตามเพลงนี้ ยิ่งเป็นมนุษย์ชอบดูพระจันทร์ด้วยแล้วก็รู้สึกเหมือนจะเข้าใจเนื้อหาในเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ วันหลังใครมาถาม คงต้องส่งเพลงนี้ให้ฟังแล้วสินะ 😉

 

You ask me how deep my love for you is,
How much I really love you…
My affection is real. My love is real.
The moon represents my heart.

You ask me how deep my love for you is,
How much I really love you…
My affection does not waver,
My love will not change. The moon represents my heart.

* Just one soft kiss is enough to move my heart.
A period of time when our affection was deep,
Has made me miss you until now.

* You ask me how deep my love for you is,
How much I really love you.

** Go think about it. Go and have a look [at the moon],
The moon represents my heart.