“I share this with you”

Original photo by Paul Drinkwater / NBC
Original photo by Paul Drinkwater / NBC

 

หากใครได้ติดตามการประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ หรือ Golden Globes Awards วันนี้ คงทราบกันแล้วว่าหนังมิวสิคัล “La La Land” กวาดไปได้ถึง 7 รางวัลเท่ากับที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทตลก/มิวสิคัล Damien Chazelle ที่ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมและเขียนบทยอดเยี่ยมไปครอง เพลงและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Ryan Gosling และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Emma Stone โดยทั้งคู่ขึ้นรับรางวัลพร้อมฝากแง่คิดได้น่าสนใจไม่แพ้กัน (แต่คงไม่แซ่บเท่าคำกล่าวขึ้นรับรางวัลเกียรติยศของ Meryl Streep ที่โจมตีว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump ได้อย่างเผ็ดมัน)

ในขณะที่ Ryan Gosling พูดขอบคุณภรรยา Eva Mendes ที่ช่วยดูแลลูกๆ ระหว่างที่เขาถ่ายทำหนังเรื่องนี้ Emma Stone เลือกที่จะขอบคุณทุกคนที่ทำให้เธอสานฝันได้สำเร็จ จนคว้ารางวัลลูกโลกทองคำตัวแรกมาครองได้ในปีนี้

“I moved here 13 years ago this week and without my mom and my dad and my brother who has put up with me his whole life …”

ขณะที่ Mia ต้องพยายามกว่า 5 ปีที่จะมีตัวตนในนครดารา ตัว Emma เองก็ต้องจากบ้านมาอยู่ลอสแองเจลิสเพื่อไล่ตามฝัน ซึ่งอาทิตย์นี้จะครบ 13 ปีแล้วที่เธอใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ โดยปราศจากแม่ พ่อ และน้องชาย

“This is a film for dreamers and I think that hope and creativity are two of the most important things in the world …”

ในฐานะที่เป็นหนึ่งใน “The Fools Who Dream” Emma เลยเข้าใจคนที่พยายามตามฝันได้เป็นอย่างดี และย้ำว่าสิ่งที่สำคัญบนโลกนี้ก็คือ ความหวัง และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งหนังเรื่อง “La La Land” ก็ต้องการสื่อสารเรื่องนี้ไปยังผู้ที่มีความฝันทั้งหลาย แต่แน่นอนว่าเส้นทางสู่ดวงดาวใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะแม้แต่ Emma เองก็ต้องพบกับความผิดหวังมาก่อน

“To any creative person who’s had a door slammed in their face, either metaphorically or physically, or actor who have had their auditions cut off or have waited for a callback that didn’t come or anybody anywhere, really, that feels like giving up sometimes, but finds it in themselves to get up and keep moving forward, I share this with you.”

“หากนักสร้างสรรค์คนไหนเคยโดนประตูปิดใส่หน้า ไม่ว่าจะในเชิงอุปมาหรือโดนจริงๆ ก็ตาม รวมถึงนักแสดงที่เคยไปคัดตัวแล้วโดนตัดบทให้จบกลางคัน หรือเคยรอรับสายเพื่อเรียกตัว แต่สุดท้ายก็หายเงียบ หรือใครก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ที่บางครั้งรู้สึกเหมือนอยากยอมแพ้ แต่ก็ยังหาหนทางลุกขึ้นสู้และก้าวต่อไป ฉันขอแบ่งรางวัลนี้กับพวกคุณ”

… ฟังจบแล้ว รู้สึกเหมือนได้รางวัลลูกโลกทองคำไปด้วยเลยค่ะ 😉 …

 

แก้วตา
09.01.17