Hidden Figures (2016)

 

Hidden Figures (2016)
กำกับโดย Theodore Melfi
★★★★★

 

ก่อนที่ ‘นีล อาร์มสตรอง’ จะไปเหยียบดวงจันทร์ พร้อมกล่าวคำพูดเท่ๆ ที่ว่า “นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่ถือเป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ” บนยาน Apollo 11 ได้สำเร็จ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) ก็ต้องผ่านการทดลองมากมายเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการส่งมนุษย์ไปในอวกาศนั้นจะนำพวกเขากลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญก็คือการส่งยานอวกาศที่มีคนอยู่ไปโคจรรอบโลก

 

เบื้องหลังภารกิจ ‘เมอร์คิวรี่ เจ็ด (Mercury Seven)’ ก็คือทีมงานนาซา และผู้คนตัวน้อยที่อยู่ในซอกหลืบของที่นั่นในยุค 60s ก็ได้รับการถ่ายทอดผ่าน ‘Hidden Figures: ทีมเงาอัจฉริยะ’ โดยเน้นไปที่กลุ่มสตรีผู้เป็นเลิศด้านคณิตศาสตร์ แต่กลับถูกกีดกันสารพัดเพียงเพราะพวกเธอมีสีผิวที่แตกต่าง

 

การนำเรื่องจริงที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือชื่อเดียวกันมาถ่ายทอดลงแผ่นฟิล์ม ทำให้เห็นความพยายามพิสูจน์ตัวเองของ แคทเธอรีน จอห์นสัน (แสดงโดย ทาราจิ พี เฮนสัน) ในการคำนวณวิถีโคจรของยานอวกาศแบบหามรุ่งหามค่ำ หรือ แมรี่ แจ็คสัน (แสดงโดย เจแนลล์ โมเน่) ที่ตั้งใจสานฝันในการเป็นวิศวกรอวกาศ รวมถึง โดโรธี วอห์น (แสดงโดย ออคทาเวีย สเปนเซอร์) ที่ไม่ยอมแพ้ต่อความอธรรม และยังมองการณ์ไกลเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นให้รอดพ้นวิกฤต

 

Hidden Figures

 

แน่นอนว่าเส้นทางระหว่างจุดเริ่มต้นไปยังเส้นชัยนั้นดูเหมือนจะห่างไกลพอๆ กับโลกและดวงจันทร์ แต่พวกเธอก็ฟันฝ่าอุปสรรคต่อไปอย่างสตรอง โดยไม่ได้นำความแตกต่างมาอ้อนวอนขอความเห็นใจ ซึ่งก็ดูจะลักลั่นไม่น้อยสำหรับองค์การที่พยายามพามนุษย์ออกไปไกลถึงอวกาศ แต่กลับไม่สามารถก้าวข้ามผ่านอคติหรือการแบ่งแยก และเห็นผู้คนเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง โดยพวกเธอก็พยายามไม่ใส่ใจและนำแรงกดดันนั้นมาผลักดันให้สู้ต่อไป ไม่ว่าจะในเรื่องการงานหรือความรัก เพราะถ้าใครมาดูถูกความสามารถหรือความฝันของพวกเธอ แม้ว่าจะรู้สึกดีด้วยแค่ไหน พวกเธอก็พร้อมจะสะบับบ๊อบเชิดใส่ได้เช่นกัน

 

‘Hidden Figures’ เป็นหนังที่สะท้อนประเด็นความเหลื่อมล้ำของสังคมอเมริกันได้อย่างฟีลกู้ด โดยผสานความจริงจังและขบขันได้อย่างลงตัว จนบางคนอาจเสียดายที่หนังเพลย์เซฟ ไม่ยอมขยี้ประเด็นให้เข้มข้นมากกว่านี้ทั้งที่สามารถทำได้ แต่เรารู้สึกชอบที่หนังมาในทิศทางนี้ เพราะทำให้เห็นการต่อสู้ของ จอห์นสัน แจ็คสัน และวอห์น ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง และสิทธิที่มนุษย์ทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียม โดยไม่ต้องนำประเด็นความแตกต่างทางเพศหรือสีผิวมาข้องเกี่ยว

 

แก้วตา
08.03.17

 

Hidden Figures