DJ Leena Galaxy @ Vote Dudesweet 


เมื่อพูดถึง ‘ลีน่าจัง’ แต่ละคนอาจมีภาพจำแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักการเมือง ทนายความ คนที่ชอบจัดรายการ/ไลฟ์แบบด่ากราด พูดคำหยาบตลอดเวลา ซึ่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ลีน่าจังก็ได้ลองสวมบทบาทใหม่กับการเป็นดีเจครั้งแรกในชื่อ ‘DJ Leena Galaxy (ดีเจลีน่า กาแล็กซี)’ ที่งานปาร์ตี้ครั้งล่าสุดของ Dudesweet ในชื่อ ‘Vote Dudesweet’  


แน่นอนว่าธีมของงานนี้พูดถึงการเลือกตั้ง จึงชูลีน่าจัง ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง มาเป็นตัวชูโรง ร่วมด้วยดีเจสุหฤท สยามวาลา ที่เคยสมัครเป็นผู้ว่า กทม. พร้อมด้วยแร็ปเอก และเกื้อ เพียวพังก์


สิ่งที่ดึงดูดเราให้ไปงานนี้คืออยากรวมตัวกับเพื่อน ๆ ไปดู ‘ขุ่นแม่’ ลีน่าจังประเดิมเป็นดีเจครั้งแรก และพอได้เห็นทีเซอร์โปรโมตงาน ก็ตัดสินใจซื้อตั๋วได้ไม่ยาก เพราะมั่นใจว่าจะมีอะไรให้สนุกแน่ ๆ


พอวันงานก็ไปถึง Whiteline สีลมซอย 8 พอแสดง QR Code ให้พนักงานก็จะได้ริสต์แบนด์มาพร้อมกับ ‘บัตรเลือกตั้งนายกประเทศดู๊ดสวีท’ ซึ่งมีช่องให้กาทั้งหมด 12 ช่อง แต่ทุกช่องมีให้เลือกอยู่พรรคเดียวเท่านั้นคือ ‘พรรคลุงตู่’ … พอเดินขึ้นไปชั้น 2 ก็จะเจอคูหาให้เข้าไปลงคะแนนเสียง พร้อมหีบหย่อนบัตร ก่อนจะเดินเข้าไปในห้องสีขาวด้านใน ซึ่งในหน้าเพจอีเวนต์บอกว่าดีเจลีน่าจะแสดงตอน 21.30 น. แต่สุดท้ายก็เลื่อนไปเป็น 22.00 น. บรรยากาศระหว่างรอนั้นก็ค่อนข้างแกร่วทีเดียว คนโหรงเหรงมาก


แต่พอดีเจลีน่า กาแล็กซี ออกมา คนก็เริ่มมาออกันหน้าซุ้มดีเจที่ไม่ยกระดับพื้นอะไรเลย จนมองไม่เห็นขุ่นแม่ที่ตัวเล็กอยู่แล้ว แถมยังมีกล้องมือถือมารุมซูมถ่ายอีกหลายเครื่อง โดยดีเจลีน่าก็ทักทายในธีมการเมือง พร้อมให้ศีลให้พรเหล่าลูก ๆ ที่มารวมตัวกัน ณ​ ที่นั้นด้วยประโยคเด็ดมากมาย ก่อนจะ(แสดงว่า)เปิดเพลงของ Blackpink ตามด้วย ‘ประเทศกูมี’ และเพลงรีมิกซ์ ‘หนักแผ่นดิน’ อันแสนจะหวาดเสียว ก่อนจะพักครึ่งให้แร็ปเอกมาแจม ซึ่งดีเจลีน่าก็กลับมาแร็ปโต้ตอบแบบไม่ค่อยจะตรงจังหวะ ก่อนจะ(แสดงว่า)เปิดเพลงที่หลายคนรอคอยอย่าง ‘To Be Number One’ รีมิกซ์ ซึ่งเหล่าลูก ๆ ต่างร้องตามและร้องผิดท่อนกันเป็นแถว ต่อด้วยเพลงแดนซ์ของขุ่นแม่อีกคนอย่างมาช่ากับเพลง ‘Music Lover’ และจบด้วยเพลง ‘Lover Boy’ ของภูมิ วิภูริศ แบบรีมิกซ์


โดยรวมแล้วช่วงของดีเจลีน่าก็คงถูกใจคนที่ไปงานไม่น้อย ด้วยความมั่ว ความแถ ความรั่วของขุ่นแม่ (เช่น ด่ากราดว่าทำไมไม่เปิดเพลงสักที โง่มาก แต่จริง ๆ คือขุ่นแม่เป็นดีเจ ขุ่นแม่ต้องเปิดเพลงเองสิคะ ทำไมด่าตัวเองงงงงง) ซึ่งความด่ากราด รวมถึงการถามโต้ตอบกับผู้ที่ไปงานวันนั้น ก็สะท้อนความคับข้องใจถึงสภาพสังคมในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะเต็มไปด้วย Hate speech จนแอบเสียวแทนขุ่นแม่ไม่ได้ ถ้าเกิดมีใครเผยแพร่คลิปในงานทั้งหมดออกไป


หากมองการสวมบทบาทเป็นดีเจของลีน่าจังเป็นการแสดงก็รู้สึกคล้ายกับว่ากำลังดูละครแอบเสิร์ดอยู่ โดยลีน่าจังทำหน้าที่เป็นผู้ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมทั้งการแสดงว่ากำลังสแครชแผ่นอย่างเมามัน การยิ้มหวานโปรยเสน่ห์ตลอดเวลา การแดนซ์กระจาย และการให้ศีลให้พรแก่แฟนคลับในงาน ซึ่งแอบเสียดายอยู่บ้างว่าหากดีเจลีน่าได้มีส่วนร่วมในการเลือกเพลงบ้าง หรือมีเวลาฝึกพื้นฐานการเป็นดีเจอีกสักหน่อย อาจจะทำให้เรารู้สึกสนุกกว่านี้ก็ได้ เพราะเพลงบางส่วนที่เลือกมาอาจดูแล้วเข้ากับธีม แต่ก็ไม่ค่อยเข้ากับความเป็นลีน่าจังเท่าไร (ซึ่งคาดว่าตัวลีน่าจังเองก็ไม่น่าจะใช่คอเพลง เลยอาจทำให้ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรมากมายในครั้งนี้)

สิ่งที่น่าสนใจคือคนที่ไปงานนี้ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งลีน่าจังก็ดูจะประสบความสำเร็จกับการเข้าถึงคนกลุ่มนี้ แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นความบันเทิง หรือเป็นมีมไปแล้ว แต่การตอบรับมาลองเป็นดีเจครั้งแรกแบบนี้ก็ถือเป็นความพยายามปรับตัวเข้ากับยุคสมัย และหาช่องทางให้คนพูดถึงได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งอาจจะช่วยต่อยอดให้ธุรกิจได้อีกทาง (ได้ข่าวว่าตอนนี้ขุ่นแม่เพิ่งเปิดคลินิกแพทย์แผนไทยด้วยนาจา)