Diamond Island (2016)

 

Diamond Island (2016)
Directed by Davy Chou
★★★★☆

 

ชีวิตแร้นแค้นในชนบททำให้วัยรุ่นชนต้องทิ้งบ้านเกิดมาใช้แรงงานเพื่อเลี้ยงครอบครัว ณ เมืองใหญ่ … เรื่องราวซึ่งมักพบเจอในหลายประเทศที่กำลังพัฒนาจนผู้คนต่างคุ้นชิน แต่ไม่บ่อยนักที่จะมีการนำประเด็นนี้มาถ่ายทอดบนโลกภาพยนตร์ด้วยมุมมองที่เข้าใจ โดย “Diamond Island” ได้พาผู้ชมก้าวข้ามผ่านอดีตที่ขมขื่นของยุคเขมรแดง ไปสำรวจปัจจุบันและอนาคตของกัมพูชาอย่างน่าสนใจ

 

“Diamond Island” หรือ เกาะเพชร เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากพนมเปญไปเพียงข้ามฝั่งโขง ซึ่งวัยรุ่นจากในเมืองมักไปเที่ยวเล่นผ่อนคลายยามสุดสัปดาห์ แต่สะพานสั้นๆ ที่กั้นกลางระหว่างเกาะกับเมืองหลวงนี้เหมือนได้แบ่งแยกและตัดขาดชนชั้นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะในขณะที่เกาะนี้คือความฝันของคนรวยในการแสวงกำไร ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมความฝันของชนชั้นล่างจากต่างถิ่นซึ่งหวังมาสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิม

 

 

‘โบรา’ เป็นวัยรุ่นอีกคนที่เดินทางมาใช้แรงงานก่อสร้างตึกหรูระฟ้าที่เกาะเพชร แต่ไม่มีใครสามารถเป็นเจ้าของหรือมีส่วนร่วมกับสิ่งที่สร้างมากับมือได้เลย และต้องวนเวียนเป็นแรงงานราคาถูกเช่นนี้ต่อไปไม่รู้จบ แม้ว่าจะพยายามผลักตัวเองให้พ้นวัฎจักรนี้เท่าไร

 

“American Dreams” ดูจะเป็นไปได้ยากในดินแดนแห่งนี้ เพราะไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหน มุ่งมั่นเพียงใด แต่สุดท้ายแล้วโอกาสที่แต่ละคนได้รับก็ยังไม่เท่าเทียมกัน ยังคงถูกกีดกันด้วยชนชั้นทางสังคม จนทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำขยายวงยิ่งขึ้นไป โดยตัวละครในเรื่องที่สามารถก้าวข้ามผ่านปัญหานี้มาได้ ก็ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากภายนอกมาอุปถัมป์  ซึ่งหลังจากที่ไม่สามารถแสวงหาฝันในเมืองหลวงหรือเกาะเพชรได้ ตัวละครตัวนั้นก็หวังผลักตัวเองไปหาสิ่งที่ดีกว่าในอเมริกา เพราะเชื่อว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้ที่นั่น” แต่ทุกก้าวก็ต้องแลกด้วยสิ่งหนึ่งสิ่งใดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความฝัน ครอบครัว ความรัก หรือชีวิต

 

จากบ้านเกิดสู่เมืองหลวง จากเมืองหลวงสู่เกาะเพชร จากเกาะเพชรสู่อเมริกา การเดินทางเพื่อฝันของผู้คนที่ถูกถีบให้อยู่ชั้นล่างของสังคมซึ่งต่างต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว อาจดูไม่ต่างอะไรกับภาพของแสงไฟนีออนที่สาดแสงหลากสีสันตัดกับความมืดดำยามค่ำคืน หรือหิมะสีขาวบริสุทธิ์ที่ตกลงมาต้อนรับกองทัพเขมรแดงเข้ากรุง ซึ่งดูเบาโหวง กลวงเปล่า งดงามเพียงชั่วคราว และจะดับสลายไปในไม่ช้า … หรือนี่คือเส้นทางที่กัมพูชากำลังมุ่งไป

 

“Diamond Island” บันทึกภาพสังคมปัจจุบันของกัมพูชาได้อย่างน่าติดตามและเข้าใจได้ไม่ยาก นอกจากงานด้านภาพที่โดดเด่นแล้ว ทีมนักแสดงยังเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์มาก แม้หลายคนจะไม่เคยแสดงมาก่อน โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ไปฉายและคว้ารางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์มาเมื่อปีที่แล้ว

 

ใครที่สนใจ หนังยังมีฉายอยู่ที่ House RCA, Alliance Francaise และ Bangkok Screening Room นะคะ ไม่อยากให้พลาดกัน 🙂

 

 

แก้วตา
14.04.17