ร่วม-อัตตา-รักษ์ (2021)

ร่วม-อัตตา-รักษ์ 

โดย BCB Contemporary Dance Group

‘ร่วม-อัตตา-รักษ์’ เป็นการแสดงที่ผสมผสานการเต้นร่วมสมัยและสื่อผสมที่เล่าเรื่องราวของผู้คนในกรุงเทพฯ ผ่านเส้นทางเดินรถของรถเมล์สาย 13 ที่วิ่งจากคลองเตยไปจบที่ห้วยขวาง

การแสดงเริ่มจากการฉายคลิปที่บันทึกภาพรถเมล์แดงสาย 13 ตั้งแต่อู่คลองเตยและเส้นทางที่วิ่งผ่านจุดสำคัญต่างๆ โดยมีหกนักเต้นร่วมถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์ที่เชื่อมโยงกับพื้นที่นั้นๆ เริ่มตั้งแต่การรอรถอันแสนยาวนาน การขึ้นรถ การโหนรถเมล์ท่ามกลางอากาศระอุ พอไปถึงตลาดคลองเตยอันพลุกพล่าน นักเต้นก็จะต้องคอยกระโดดหลบแอ่งน้ำ หลบรถเข็น เมื่อรถไปจอดป้ายสวนลุมพินีก็เห็นภาพสวนสาธารณะเขียวชอุ่มและผู้คนมากมายที่มาออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย รำไทเก๊ก เรื่อยมาถึงชีวิตเด็กนักเรียน นักศึกษา จนเข้าสู่ถนนวิทยุที่เป็นย่านออฟฟิศ ซึ่งมนุษย์เงินเดือนต้องออกมาทำงานหากิน หรือบางคนก็ไปช้อปปิ้งในห้างหรู ไปถึงแยกราชประสงค์ที่เป็นย่านมหาเทพที่ผู้คนบูชา แต่ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่แห่งการต่อสู้เรียกร้องของประชาชน หลังจากนั้นการแสดงก็พาเราไปยังถนนเส้นประตูน้ำที่เป็นแหล่งช้อปอุปกรณ์เสริมสวยมากมาย ก่อนจะตั้งคำถามชวนคิดถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทย และจบลงเมื่อรถเมล์หยุดวิ่ง ณ อู่ห้วยขวาง

สำหรับคนที่โตมากับการนั่งรถเมล์สาย 13 แค่ได้รู้คอนเซ็ปต์การแสดงนี้ก็ตื่นเต้นที่จะได้ดูแล้ว ซึ่งตลอด 1 ชั่วโมงก็รู้สึกเพลินกับเรื่องราวบนจอและท่วงท่าของนักเต้นที่พาเราไปสำรวจพื้นที่ที่รถเมล์สายนี้วิ่งผ่าน ซึ่งแต่ละท่าทางก็สามารถตีความได้หลากหลาย โดยการใช้สื่อผสมก็น่าสนใจด้วยการถ่ายบรรยากาศจริงขณะรถเมล์วิ่งผ่านหน้าต่างรถ ซึ่งเชื่อว่าคนนั่งรถเมล์น่าจะเคยถ่ายคลิปแบบนี้เช่นกัน แต่พอฉายขึ้นจอใหญ่ที่ผนังห้องแล้วภาพค่อนข้างแตก ยิ่งบางช่วงที่เจอแสงไฟด้วยแล้วก็แทบจะไม่เห็นคลิปเลย สำหรับเส้นเรื่องก็ค่อนข้างโอเคเลย แต่รู้สึกว่ายังเห็นเส้นทางของรถเมล์สายนี้ไม่ชัดเท่าไรทั้งที่เคยนั่งมาก่อน คล้ายกับว่าไม่มีกระเป๋ารถเมล์บอกว่านี่คือป้ายไหนแล้วและเราก็ไม่เห็นป้าย เราเลยได้แต่นั่งมองออกนอกหน้าต่างรถเมล์ดูวิวชิลๆ ไปตลอดทางจนรถเข้าอู่ และด้วยความที่เรื่องราวต้องอิงกับเส้นทางของรถเมล์ เส้นอารมณ์ของเรื่องก็จะแกว่งไปมาตามพื้นที่ที่ไปจนทำให้ขาดความต่อเนื่อง เช่น พาร์ทที่พูดถึงกิจกรรมทางการเมืองที่แยกราชประสงค์นั้นดีมาก มีพลังฮึกเหิม สะท้อนการถูกปิดปากของประชาชนได้ดี แต่พาร์ทต่อมาต้องเล่าถึงย่านช้อปปิ้งเลยต้องกระฉากอารมณ์ให้สดใส พลังเลยดรอปไปบางส่วน และส่วนตัวไม่ค่อยชอบฉากการต่อสู้ในพาร์ทตลาดคลองเตย เพราะระหว่างดูนึกไปถึงความรุนแรง การกดขี่ทางเพศ ซึ่งทำให้ตะขิดตะขวงใจว่าทำไมถึงมองย่านนี้ในมุมนี้ ถึงแม้ตอนจบอาจตีความได้ว่าผู้หญิงสามารถเอาชนะสิ่งนั้นได้ หรือจริงๆ แล้วสิ่งที่ต้องการสื่อคือการต่อสู้กับความยากลำบากในชีวิต แต่ก็ยังคงรู้สึกว่าพาร์ทนั้นผิดที่ผิดทางไปหน่อย นอกจากนั้น หากมีการสะท้อนถึงความลำบากที่เหล่าคนเมืองต้องเผชิญในยามนี้อย่างเรื่องโควิด-19 ก็น่าจะทำให้การแสดงอยู่ในบริบทปัจจุบันยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเป็นครั้งแรกที่ได้ดูการแสดงของ BCB Contemporary Dance Group และก็รู้สึกประทับใจมาก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านักเต้นแต่ละคนนั้นเก่งมากจริงๆ เห็นได้ชัดว่าผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และท่าทางต่างๆ ก็คิดมาเป็นอย่างดี คอสตูมที่ใส่ก็ช่วยเสริมการเคลื่อนไหวได้ดี สามารถใช้กลมกลืนได้หลายสถานการณ์ ไม่มีกรอบทางเพศ และใช้สีเพื่อเชื่อมโยงนักแสดงพร้อมตอบโจทย์ธีมของเรื่องได้อย่างลงตัว ยิ่งมีไฟที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีก็ยิ่งทำให้การเต้นของนักแสดงโดดเด่นยิ่งขึ้น

‘ร่วม-อัตตา-รักษ์’ เป็นผลงานภายใต้โครงการ EVENT/HORIZONS 2021 และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 10 (Performative Art Project #10) ซึ่งเทศกาลนี้จัดระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีนี้จนถึงเดือนมกราคม 2565 ที่ ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

การแสดงยังเหลืออีกรอบในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 14:00 น. โดยมีช่วง Post talk ให้พูดคุยกับทีมงานและนักเต้นหลังจบการแสดง ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.bacc.or.th/event/2826.html 

ภาพประกอบ: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร